เสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Recon) คือ? ราคาเท่าไหร่? พร้อมข้อดีและข้อเสีย

เสริมจมูกแบบโอเพ่น

ปัจจุบันการเสริมจมูกมีการพัฒนาเทคนิคมากมายเพื่อช่วยให้ผลลัพธ์การเสริมจมูกตอบโจทย์ความต้องการของคนไข้ และสร้างความปลอดภัยให้กับคนไข้ที่เข้ารับการผ่าตัดได้มากขึ้น หนึ่งในเทคนิคการเสริมจมูกที่เป็นที่นิยมมากอีกหนึ่งวิธีเลย คงหนีไม่พ้นการเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Recon) 


สำหรับใครที่กำลังจะสนใจทำจมูกแบบโอเพ่น หรือแก้จมูกแบบโอเพ่น Medmetic จะพาทุกคนมาทำความรู้จักทุกแง่มุม รู้ทุกข้อมูลเกี่ยวกับการเสริมจมูกแบบโอเพ่น  พร้อมกระซิบบอกว่าใครกันแน่ที่เหมาะกับการเสริมจมูกแบบโอเพ่น และแชร์ทุกเคล็ดลับ บอกทุกขั้นตอนการเตรียมตัว และวิธีการดูแลหลังเสริมจมูกแบบโอเพ่น

เสริมจมูกแบบโอเพ่น คือ

เสริมจมูกโอเพ่น คือ

การเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Recon) คือ หนึ่งในเทคนิคการ เสริมจมูก เป็นการผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด สามารถแก้ไขได้ตั้งแต่โครงสร้างภายในจมูกได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการตอกฐาน แก้ไขโครงสร้างจมูก ตั้งแกนกลางจมูกด้วยกระดูกอ่อน ลดขนาดปลายจมูก ยืดผนังกั้นจมูก ทำให้ปรับโครงสร้างจมูกให้ได้รูปทรงจมูกใหม่ได้ตามที่ต้องการ

เสริมจมูกแบบโอเพ่นเหมาะกับใคร

การเสริมจมูกแบบโอเพ่นนั้นเป็นการเสริมจมูกที่สามารถแก้ไขโครงสร้างของจมูกได้ทั้งหมด ทำให้การเสริมจมูกแบบโอเพ่นสามารถแก้ไขปัญหาของโครงสร้างจมูกได้อย่างครบถ้วน ทำให้การเสริมจมูกแบบโอเพ่นเหมาะกับผู้ที่มีโครงสร้างจมูกที่ซับซ้อน ตอบโจทย์ได้ทั้งปรับจมูกให้ยาวขึ้น ปรับให้แกนจมูกตรง ตะไบฮัมพ์ หรือตกแต่งส่วนปลายจมูก


นอกจากนี้การเสริมจมูกแบบโอเพ่นยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการแก้จมูก ในกรณีที่เสริมจมูกมาแล้วมีปัญหา ทั้งกรณีจมูกเนื้อน้อย ซิลิโคนทะลุ หรือการหดหลังของผิวหนังบสง ผิดรูป แพทย์จะทำการปรับแต่งโครงสร้างใหม่ให้กลับมาดูสวยงามขึ้นได้

จมูกลักษณะไหน ที่ควรเสริมจมูกแบบโอเพ่น

1. สันจมูกคด

เนื่องจากการผ่าตัดเสริมจมูกแบบโอเพ่น เป็นการผ่าตัดที่สามารถแก้โครงสร้างภายนอกของจมูกได้หมด ทำให้สามารถแก้ไขปัญหาสันจมูกคดได้ เพราะแพทย์สามารถเข้าไปตะไบ ตกแต่งแกนจมูกให้กลับมาตรงสวยงามได้

2. จมูกโต จมูกใหญ่ เนื้อเยอะ

สำหรับผู้ที่มีปัญหาจมูกโต จมูกใหญ่ เนื้อจมูกเยอะ การผ่าตัดเสริมจมูกแบบโอเพ่น ช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างตรงจุด เพราะแพทย์จะปรับแก้โครงสร้างจมูกข้างใน ทำให้จมูกภายนอกดูเรียวเล็ก พุ่ง ยาว โด่งขึ้นได้นั่นเอง

3. จมูกงุ้ม

จมูกงุ้มเป็นลักษณะจมูกมีปลายจมูกยาว และงุ้มตกลงคล้ายกับคันธนู ทำให้ใบหน้าแลดูแก่ก่อนวัย ซึ่งปัญหาปลายจมูกงุ้มที่ต้องการแก้ ให้ทำจมูกแบบโอเพ่น เพี่อต่อ ยืด ยกปลายจมูกให้เชิด และพุ่งขึ้น

4. ปลายจมูกสั้น เนื้อน้อย

สำหรับผู้ที่มีปลายจมูกสั้น และเนื้อจมูกน้อย แพทย์จะแนะนำให้เสริมจมูกแบบโอเพ่น เพื่อแพทย์จะได้เคลียร์โครงสร้างภายในจมูก เพื่อเพิ่มพื้นที่ภายใน และสามารถยืดปลายจมูกให้ยาวขึ้นได้เท่าที่ควร

5. จมูกฮัมพ์สูง

จมูกฮัมพ์ทรงสูง หรือที่ใคร ๆ หลายคนเรียกกันว่า จมูกนูนหลังเต่า มีลักษณะสันจมูกที่สูง นูน มักจะพบในชาวต่างชาติแถบตะวันตก ทำให้ใบหน้าดูดุเกินไป ดังนั้นการเสริมจมูกแบบโอเพ่น แพทย์จะสามารถตอกฐาน ปรับขนาดกระดูก ตะไบฮัมพ์ให้เรียบลงได้

6. ปลายจมูกบาง ที่มีสาเหตุมาจาการเสริมจมูก

การเสริมจมูกด้วยการใช้ซิลิโคนหากทำได้ไม่ดี อาจจะสร้างแรงกดทับของซิลิโคนกับปลายจมูก ทำให้เนื้อปลายจมูกบางลงได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องถอดซิลิโคน มาแก้จมูกใหม่อีกรอบ เพื่อไม่ให้เกิดการทะลุที่ปลายจมูก ซึ่งการเสริมจมูกใหม่ด้วยวิธีโอเพ่น จะช่วยให้แพทย์ต่อผนังกั้นจมูกให้สูงขึ้นได้ ลดการใช้ซิลิโคนกดทับที่ปลายจมูก

7. จมูกที่เคยเสริมมาแล้วไม่ได้ทรงที่ต้องการ

หลายครั้งลูกค้าบางท่านอาจจะเคยเสริมจมูกแบบปิดมาแล้ว แต่การเสริมจมูกแบบดังกล่าว อาจจะไม่สามารถปรับทรงจมูกได้ตามต้องการ ดังนั้นการเสริมจมูกแบบโอเพ่นจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะสามารถปรับแก้ทรงจมูกได้ตามต้องการมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง จมูกทรงธรรมชาติ จมูกทรงหยดน้ำ ทรงจมูกปลายเชิด หรือ อื่นๆ 

วัสดุที่นิยมใช้เสริมจมูกแบบโอเพ่น

วัสดุในการเสริมจมูกแบบโอเพ่นนั้นหลัก ๆ แล้ว จะแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือส่วนที่ใช้เสริมส่วนที่เป็นสันจมูก และส่วนที่ใช้บริเวณปลายจมูก ซึ่งมีการใช้ส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกายของคนไข้ แตกต่างกันไปตามแต่ละเทคนิคในการเสริมจมูกแบบโอเพ่น

 

โดยในส่วนของสันจมูก จะมีแบบที่เป็นส่วนของร่างกายลูกค้าเอง เช่น กระดูกซี่โครง กระดูกอ่อนเทียม หรือจะใช้ซิลิโคนก็มีให้เลือกหลากหลายเกรด จากหลากหลายแหล่งผลิต และรูปแบบซิลิโคนให้เลือกตามความพึงพอใจของลูกค้า และพิจารณาถึงงบประมาณเสริมจมูกโอเพ่นราคาตรงตามงบประมาณของลูกค้าหรือไม่

 

และในส่วนที่ใช้รองปลายจมูกเพื่อป้องกันการทะลุของปลายจมูกนั้น มักจะใช้กระดูกอ่อน และเนื้อเยื่อ เช่น กระดูกซี่โครง กระดูกอ่อนหลังหู เนื้อเยื่อก้นกบ  ไขมัน เป็นต้น ซึ่งเป็นส่วนที่มีความปลอดภัย ไม่ก่ออาการแพ้ต่อบริเวณจมูก

 

อ่านเกี่ยวกับซิลิโคนที่ใช้ในการเสริมจมูกได้ที่ : ซิลิโคนเสริมจมูก

เสริมจมูกแบบโอเพ่น กับ แบบปิด ต่างกันยังไง ?

หลาย ๆ คนอาจจะสงสัย แล้วการเสริมจมูกแบบอื่น ๆ แตกต่างจากการเสริมจมูกแบบโอเพ่นอย่างไรกัน Medmetic เลยจะมาบอกเล่าให้ทุกคนทราบกัน เพื่อจะได้เลือกวิธีที่เหมาะสมกับตัวเองากที่สุด

โดยทั่วไปแล้วการเสริมจมูกจะแบ่งออกเป็น 2 วิธีหลัก ๆ  ดังนี้

– การเสริมจมูกแบบปิด หรือ การเสริมจมูกแบบโคลส (Close Rhino)

– การเสริมจมูกแบบเปิด หรือ การเสริมจมูกแบบโอเพ่น (Open Recon)

ซึ่งการเสริมจมูกทั้ง 2 แบบ จะมีความแตกต่างกันที่การเปิดแผล โดยการเสริมจมูกแบบโคลสจะมีการผ่าเล็กน้อยภายในรูจมูกหนึ่งข้าง เพื่อนำซิลิโคนเข้าไป ในขณะที่การ เสริมจมูกแบบโอเพ่น จะมีการเปิดแผลที่บริเวณใต้ฐานจมูก และกรีดขึ้นไปตามแนวตั้งของแกนจมูก ทำให้แพทย์เห็นโครงสร้างภายในจมูกทั้งหมด และแก้ไขได้อย่างครบถ้วนทุกจุด

แก้จมูกแบบโอเพ่น

ในลูกค้าหลายเคสเมื่อทำจมูกไปแล้ว อาจจะได้ผลลัพธ์ที่ไม่พึงพอใจ หรืออาจจะมีปัญหาที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ ทำให้อาจจะจำเป็นต้องมาแก้จมูกอีกครั้ง โดยแพทย์จะแนะนำให้แก้จมูกแบบโอเพ่น เพื่อจะได้แก้ไขจมูกได้ตรงใจคุณลูกค้าได้มากขึ้น 

โดยจะผ่าตัดเพื่อนำเอาซิลิโคนเก่าออกก่อน และเลาะพังผืดออก แล้วจึงค่อยปรับโครงสร้างเดิม แล้วจึงใส่ซิลิโคนที่ออกแบบใหม่ที่เหมาะกับคนไข้เข้าไปอีกครั้ง

วิธีการเตรียมตัวก่อนเสริมจมูกแบบโอเพ่น

เตรียมตัวก่อนเสริมจมูกแบบโอเพ่น

แน่นอนว่าสำหรับการผ่าตัดทุกกรณี ทุกคนจำเป็นต้องเตรียมสภาพร่างกายให้มีความพร้อมสำหรับการผ่าตัด เพื่อลดแนวโน้มในการเกิดผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ลงไปให้ได้มากที่สุด การผ่าตัดเสริมจมูกแบบโอเพ่นก็เช่นกัน เพื่อให้เกิดอาการข้างเคียงอันตรายหลังเสริมจมูกให้น้อยที่สุด 

วิธีการเตรียมตัวก่อนเสริมจมูกแบบโอเพ่น ได้แก่

ขั้นตอนเสริมจมูกแบบโอเพ่น

หลังจากที่เตรียมร่างกายพร้อมสำหรับเข้ารับการผ่าตัดเสริมจมูกแบบโอเพ่นแล้ว แพทย์จะเริ่มทำการตรวจสอบโครงหน้า และจมูกของลูกค้าอีกครั้ง เพื่อออกแบบ ประเมิน และพูดคุยกับลูกค้าอีกครั้ง เพื่อจะได้ตกลงทรงจมูกที่ตรงใจ เข้ากับใบหน้าคุณลูกค้ามากที่สุด แล้วจึงถึงขั้นตอนการเข้าห้องผ่าตัด

แนะนำวิธีดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกแบบโอเพ่น

ดูแลหลังเสริมจมูกโอเพ่น

เนื่องจากการเสริมจมูกแบบโอเพ่นเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างใหญ่ ทำให้อาจจะเกิดการบวมช้ำ และแผลได้ ทำให้คุณลูกค้าจำเป็นต้องระมัดระวังในการดูแลเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อ หรือผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์อื่น ๆ ตามมา

ข้อดีและข้อระวังของการเสริมจมูกแบบโอเพ่น

เพื่อให้คุณลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่า วันนี้ Medmetic จะมาเปรียบเทียบให้ลูกค้าทุกท่านมาเห็นกันชัด ๆ เลย ว่าข้อดีของการเสริมจมูแบบโอเพ่น พร้อมข้อระวังในการทำจมูกแบบโอเพ่น

ข้อดีของการเสริมจมูกแบบโอเพ่น

ข้อควรระวังของการเสริมจมูกแบบโอเพ่น

เทคนิคเลือกคลินิก เสริมจมูกแบบโอเพ่นที่ไหนดี

ลูกค้าทุกท่านคงเห็นแล้วสินะคะ ว่าการเสริมจมูกแบบโอเพ่นถึงจะมีข้อดีมาก แต่ก็มีข้อควรระวังอยู่เช่นกัน ดังนั้นเพื่อลดการเกิดผลข้างเคียงให้มากที่สุด จึงจำเป็นต้องเลือกคลินิกเสริมความงามที่สะอาด น่าเชื่อถือ พร้อมทั้งแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง

ลองเช็คลิสต์ไปพร้อม ๆ กันดูว่าควรเป็นคลินิกแบบไหนกัน?

1. เลือกคลินิกหรือสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานและมีใบอนุญาต

หนึ่งเลยคลินิกหรือสถานพยาบาลที่ลูกค้าเลือกสำหรับเสริมจมูกแบบโอเพ่น ควรมีมาตรฐานสะอาด มีเครื่องมือแพทย์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ต่าง ๆ ที่สะอาด และตัวคลินิกเองจะต้องมีเลขใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาล ที่ได้รับการรับรองถูกต้อง ตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข และจดทะเบียนถูกต้องตามกฏหมาย

2. เลือกแพทย์ที่มีความชำนาญการสูง

นอกจากจะต้องใส่ใจเรื่องความน่าเชื่อถือของคลินิกแล้ว การเลือกแพทย์ประจำของเคสเองก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน เพราะการเสริมจมูกแบบโอเพ่นมีความซับซ้อน ทำให้จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และมีประสบการณ์สูง

3. เลือกคลินิกที่มีรีวิวน่าเชื่อถือ

เพื่อความมั่นใจในการเสริมจมูกแบบโอเพ่น การดูรีวิวเคสหลังทำจมูกของแต่ละคลินิกก็เป็นเรื่องที่สำคัญ เพื่อจะได้เห็นผลงานของแพทย์ประจำคลินิกว่าต้องไปกับความต้องการของคุณลูกค้าหรือไม่ และดูว่าคนไข้แต่ละคนที่เคยเข้ารับการผ่าตัดได้รับการบริการดีหรือไม่ และจมูกหลังผ่าตัดมีปัญหาไหม

4. เลือกคลินิกที่ให้คำแนะนำอย่างตรงไปตรงมา

ก่อนเข้ารับการผ่าตัดเสริมจมูกแบบโอเพ่น ควรเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ประจำเคสของคุณลูกค้าก่อน เพื่อดูว่าแพทย์แนะนำเราอย่างตรงไปตรงมา แนะนำเท่าที่เราจำเป็นต้องทำหรือไม่ หรือพยายามจะขายให้รับการบริการที่แพงขึ้นเกินความจำเป็น

5. เลือกคลินิกที่มีการติดตามผล

แน่นอนอยู่แล้วว่าการผ่าตัดเสริมจมูกแบบโอเพ่นนั้นไม่ได้จบแค่เพียงการผ่าตัด ยังจำเป็นต้องให้แพทย์ประจำเคสมาคอยเช็คผลหลังการรักษาอยู่ และนอกจากการนัดติดตามผล ทางคลินิกจะนัดคนไข้เข้ามาทำความสะอาดแผลผ่าตัดในช่วงแรก ๆ ด้วย

 

ซึ่งหนึ่งในคลินิกที่สามารถตอบโจทย์คุณลูกค้าในการเสริมจมูกแบบโอเพ่นได้ทุกเช็คลิสต์ด้านบน คงหนีไม่พ้นหนึ่งในคลินิกเสริมความงามอันดับต้น ๆของประเทศไทย อย่าง Medmetic by Meko

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกที่ทำจมูก : เสริมจมูกที่ไหนดี

รีวิวเสริมจมูกแบบโอเพ่น กับ Medmetic

รีวิวจมูก open
รีวิวเสริมจมูกแบบ open
รีวิวเสริมจมูกแบบโอเพ่น

ด้วยความเชี่ยวชาญ และมากประสบการณ์ของแพทย์ประจำทีม Medmetic  ที่สามารถออกแบบทรงจมูกให้เข้ากับรูปหน้าของคนไข้แต่ละเคสได้ สามารถเหลาซิลิโคน และปรับโครงสร้างจมูกได้อย่างดี พร้อมทั้งสามารถปรับแต่งปลายจมูก ทำทรงจมูกปลายหยดน้ำให้มีความพุ่งด้วยเทคนิคเสริมจมูกแบบโอเพ่นแบบพิเศษเฉพาะ ทำให้การเสริมจมูกแบบโอเพ่นกับทาง Medmetic แนบเนียนได้สัดส่วน รับกับใบหน้า

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลงานหลังทำจมูก : รีวิวเสริมจมูก

ราคาเสริมจมูกแบบโอเพ่น กับ Medmetic

เสริมจมูกแบบโอเพ่นที่ Medmetic by meko ราคาเริ่มต้นที่ 69,000 บาท ถือว่าเป็นราคาเสริมจมูกที่คุณลูกค้าจะได้รับการดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการปรึกษา ออกแบบผ่าตัดเสริมจมูกกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงคลินิกก็มีบริการติดตามผลจมูกของคนไข้หลังจากเข้ารับการผ่าตัด

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับราคาการทำจมูก : ทำจมูกราคา

คำถามที่พบบ่อย

1. เสริมจมูกแบบโอเพ่นอันตรายไหม ?

หากการเสริมจมูกแบบโอเพ่น คนไข้เตรียมร่างกายก่อนผ่าตัดมาอย่างดี และทำการผ่าตัดกับคลินิก และแพทย์ที่มีความน่าเชื่อถือ มีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน ก็จะช่วยลดแนวโน้มในผลอันตรายที่จะเกิดขึ้นได้ค่ะ

2. เสริมจมูกแบบโอเพ่นกี่เดือนเข้าที่ ?

โดยทั่วไปแล้วการเสริมจมูกแบบโอเพ่น จะมีอาการบวม มีรอยช้ำในบางเคส ประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ แล้วอาการเหล่านี้จะค่อย ๆ หายไปเอง และหลังจากผ่าตัดประมาณ 14 วัน จะเริ่มยุบตัว และช่วงประมาณ 1 เดือนจมูกจะเริ่มเข้าที่ เริ่มเห็นทรงจมูกชัดเจน โดยเนื้อบริเวณจมูกและแท่งซิลิโคนจะค่อย ๆ สมานเข้าที่ด้วยกันไปเรื่อย ๆ

3. เสริมจมูกแบบโอเพ่นออกกำลังกายได้ตอนไหน ?

เพื่อหลีกเลี่ยงแรงกระแทก ส่งผลต่อการเคลื่อนย้ายของซิลิโคนภายในจมูก และจะยิ่งทำให้แผลฉีกขาด สมานแผลได้ช้าลงได้ จึงควรเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างน้อย 4 – 6 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย

4. ทำจมูก Open ใช้เวลากี่ชั่วโมง ?

ในการเสริมจมูกแบบโอเพ่น แพทย์จะดำเนินการผ่าตัดเสริมจมูกอย่างน้อยประมาณ 3 ชั่วโมง ตั้งแต่ขั้นตอนการผ่า เหลาซิลิโคน ตัดแต่งองค์ประกอบภายในจมูก รวมถึงการเย็บปิดแผล

5. ศัลยกรรมจมูกแบบ Open กี่วันตัดไหม ?

หลังจากที่เสริมจมูกเสร็จ แพทย์จะนัดคนไข้เข้ามาติดตามผล ดูทรงจมูก และแผลในการผ่าตัดว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ โดยส่วนประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ให้แผลเริ่มสมานเข้าที่ แล้วจึงทำการตัดไหม

6. ตัดปีกจมูกพร้อมเสริมจมูกแบบโอเพ่นได้ไหม ?

หากคนไข้เป็นคนที่มีลักษณะปลายจมูกบาน เนื่องจากปลายจมูกที่ใหญ่ เพื่อต้องการลดขนาดจมูกให้เล็กลงได้ จำเป็นต้องตัดปีกจมูก เพื่อให้จมูกดูเล็กลง ซึ่งสามารถทำพร้อมกับการผ่าตัดเสริมจมูกแบบโอเพ่นได้

7. เสริมจมูกโอเพ่นต้องดมยาสลบไหม ?

ในการเสริมจมูกแบบโอเพ่นจำเป็นต้องดมยาสลบคนไข้ก่อนผ่าตัด ทำให้คนไข้ไม่ต้องรู้สึกตื่นเต้นมากขณะผ่าตัด รวมถึงไม่รู้สึกเจ็บปวดบริเวณจมูกขณะผ่าตัดอีกด้วยค่ะ

สรุป

การเสริมจมูกแบบโอเพ่นเป็นอีกหนึ่งเทคนิคการเสริมจมูกที่จะช่วยให้คุณลูกค้าทุกท่านมีรูปทรงจมูกเป็นไปตามต้องการได้ เพราะเป็นเทคนิคที่สามารถปรับได้ตั้งแต่โครงสร้างภายในของจมูกทุกจุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเสริมจมูกแบบโอเพ่นยังเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างละเอียด และซับซ้อน จึงจำเป็นจะต้องเข้ารับการรักษากับคลินิก และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ ที่น่าเชื่อถือเพียงเท่านั้น


หากลูกค้าท่านใดสนใจการเสริมจมูกแบบโอเพ่น สามารถเข้ามารับคำปรึกษาที่ Medmetic by meko ได้ หรือจะติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และนัดเวลาเข้าพบแพทย์ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้ FB, IG, Line @medmetic

reference