ทำตาสองชั้น สวยธรรมชาติ ราคาเท่าไหร่ พร้อมข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ

ทำตาสองชั้น

การทำตาสองชั้น เป็นการศัลยกรรมบริเวณเปลือกตาเพื่อแก้ไขรูปตาหรือรักษาความผิดปกติที่เกิดขึ้นบริเวณดวงตา หรือบางคนอาจคิดว่าตัวเองตาตี่ ตาปรือ หรือตาไม่เท่ากัน จึงมีความสนใจในการทำตา 2 ชั้น 

Medmetic ได้รวบข้อมูลเกี่ยวกับตาสองชั้นไว้แล้ว เพื่อทุกคนที่สนใจหรือกำลังศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจทำศัลยกรรมตา 2 ชั้น ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคทำตาสองชั้น ทรงตาสองชั้น และขั้นตอนการทำ เป็นต้น สามารถติดตามเนื้อหาต่อในบทความนี้ได้เลย

ทำตาสองชั้น ตาสวยดูธรรมชาติ

ตาสองชั้นแบบธรรมชาติ

การทำตาสองชั้น ถือเป็นศัลยกรรมทางความงามที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ เพราะการมีตาสองชั้นส่งผลช่วยทำให้ใบหน้าดูสดใสและอ่อนเยาว์มากขึ้น เสริมสร้างความมั่นใจในตัวเองได้อีกด้วยค่ะ

นอกจากผู้ที่มีตาชั้นเดียวแล้ว ผู้ที่มีตาสองชั้นไม่เท่ากันหรือตาสองชั้นหลบในก็สามารถเข้ารับศัลยกรรมตา 2 ชั้นได้เช่นกัน เนื่องจากการศัลยกรรมชนิดนี้สามารถปรับแก้ไขรูปตา เลือกตามที่ตนชอบพอใจได้

เทคนิคทำตาสองชั้น มีทั้งหมดกี่แบบ ?

ปัจจุบันมีเทคนิคในการทำตาสองชั้นอยู่หลายแบบด้วยกัน โดยแต่ละเทคนิคสามารถแก้ปัญหาบริเวณดวงตาได้ต่างกัน ดังต่อไปนี้

เทคนิคกรีดสั้น

1. เทคนิคกรีดสั้น

 • ข้อดีของเทคนิคกรีดตาสั้น
  เทคนิคนี้ทำให้มีแผลขนาดเล็ก เพียงแค่ 0.5-1 เซนติเมตร ช่วยให้ชั้นตาดูเป็นธรรมชาติ หลังทำมีโอกาสเกิดอาการบวมช้ำได้น้อย แผลหายไว รวมถึงคนไข้สามารถดึงไหมออกได้เอง ไม่ต้องเข้ามาตัดไหมที่คลินิก

 • ข้อจำกัดของเทคนิคกรีดตาสั้น
  เทคนิคกรีดสั้นนั้นจะไม่มีการกรีดหนังตาส่วนเกินออก ฉะนั้นจึงไม่เหมาะสำหรับคนที่ไขมันใต้เปลือกตาและหนังตาเกิน เมื่อนานไปอาจทำให้ชั้นตาหลุดได้ รวมถึงผู้ที่มีเปลือกตาบางอาจคลำเจอปมแข็ง มองเห็นปมไหมใต้ผิวหนังค่ะ

เทคนิคกรีดยาว

2. เทคนิคกรีดยาว

 

 • ข้อดีของเทคนิคกรีดตายาว
  เทคนิคนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาหนังตาตกหรือไขมันใต้เปลือกตาเยอะ เนื่องจากมีการตัดไขมันส่วนเกิดออกขณะที่กรีดหนังตาด้านบนตั้งแต่หัวจนถึงหางตา รวมถึงเทคนิคนี้สามารถปรับรูปตาได้หลากหลาย ได้ตาสองชั้นเป็นธรรมชาติ

 • ข้อจำกัดของเทคนิคกรีดตายาว
  แผลที่ได้จากการทำตาสองชั้นด้วยเทคนิคกรีดตายาวนี้อาจเห็นได้ชัดเจน ระยะเวลาในการผ่าตัดตาสองชั้นนานกว่าเทคนิคกรีดตาสั้น และช่วงเวลาที่ต้องพักฟื้นอาจมากกว่า 7 วัน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลค่ะ

เทคนิคเปิดหัวตา
เทคนิคเปิดหางตา

3. เทคนิคเปิดหัวตา หรือ หางตา

 • ข้อดีของเทคนิคเปิดหัวตา หรือ หางตา
  การเปิดหัวตาจะช่วยทำให้ดวงตาดูกว้างขึ้นเนื่องจากตาของคนเอเชียมีหนังคลุมหัวตา (Mongolian Fold) รวมถึงผู้ที่มีดวงตาหรี่เล็กก็เหมาะกับการเปิดหัวตาเช่นกัน ส่วนการเปิดหางตาจะช่วยให้ดวงตาสมดุลมากขึ้น ทำให้ดวงตาดูยาวและเรียว สามารถมองเห็นส่วนของตาขาวได้มากขึ้น

 • ข้อจำกัดของเทคนิคเปิดหัวตา หรือ หางตา
  การทำตาสองชั้นด้วยเทคนิคเปิดหัวตาและเปิดหางตานั้นอาจทำให้เกิดแผลเป็นบริเวณที่ทำได้ รวมถึงถ้าเปิดหัวตาหรือหางตามากไปอาจทำให้รูปตาดูไม่เป็นธรรมชาติ

4. เทคนิคทำตาสองชั้นหางหงส์

 • ข้อดีของเทคนิคทำตาสองชั้นยกหางหงส์
  การทำตาสองชั้นด้วยเทคนิคนี้สามารถช่วยให้หางตายกขึ้น เสริมความโฉบเฉี่ยวสำหรับผู้ที่ต้องการปรับลุค ทั้งยังช่วยผู้ที่มีปัญหาตา 2 ชั้นหลบในและหนังตาตกได้อีกด้วย

 • ข้อจำกัดของเทคนิคทำตาสองชั้นยกหางหงส์
  เทคนิคตาสองชั้นหางหงส์อาจทำให้เกิดแผลเป็นบริเวณหางตาหากชั้นตาไม่พับลงตามรอย รวมถึงผู้ที่มีอายุ เวลายิ้มอาจเป็นรอยตีนกาลากยาวออกจากรอยพับได้ค่ะ

ตาแบบไหน ที่เหมาะกับการทำตาสองชั้น

ทรงตาสองชั้น ยอดฮิต

ทรงตาสองชั้น

หลายคนอาจคิดว่าการทำตาสองชั้นเป็นเพียงการทำให้ชั้นตาเป็น 2 ชั้นเท่านั้น แต่ความจริงแล้วทรงของรูปตาสองชั้นสามารถแบ่งตามความนิยมได้ดังนี้

1. ตาสองชั้นสายฝอ

ตาสองชั้นสไตล์ฝรั่งหรือตาสองชั้นสายฝอ มีจุดเด่นที่รอยพับชั้นตามีความชัดเจน ร่วมกับรูปตาที่กลมโตแต่เรียวยาว ให้สไตล์ที่ดูมั่นใจและโฉบเฉี่ยว ทำให้สามารถแต่งหน้าบริเวณตาได้เต็มยิ่งขึ้น  โดยการทำตาสองชั้นสายฝอเหมาะกับผู้ที่หนังตาตกหรือตา 2 ชั้นหลบใน

2. ตาสองชั้นเกาหลี

ตาสองชั้นเกาหลีหรือตาสองชั้นสายเกา จะไม่เน้นความชัดของชั้นตาแต่เน้นความเป็นธรรมชาติ ดูสมดุลกับดวงตา ทำให้ดูน่ารักและละมุนมากกว่าตาสองชั้นสายฝอ โดยผู้ที่เหมาะกับการทำตาสองชั้นเกาหลีคือผู้ที่มีตาชั้นเดียวหรือชั้นตาน้อย

3. ตาสองชั้นหางหงส์

ตาสองชั้นหางหงส์ เป็นการทำให้บริเวณหางตายกสูงขึ้น เน้นความโฉบเฉี่ยวและทำให้บุคลิกดูสดใสได้มากขึ้น ชั้นตาจะดูชัดเจน โดยผู้ที่เหมาะกับตาสองชั้นหางหงส์คือผู้ที่หางตาตกหรือหนังตาตก

4. ตาสองชั้นแบบสาวไทย

ตาสองชั้นแบบสาวไทยหรือตาสองชั้นทรงอัลมอนด์ คือรูปตาที่เรียบเหมือนเมล็ดอัลมอนด์ เห็นความคมชัดของดวงตา เหมาะกับผู้ที่ต้องการให้รูปตากลมโต ต้องการความสมดุลของดวงตา

แต่ทั้งนี้การออกแบบชั้นตาจะต้องดูปัจจัยหลายอย่าง ทาง Medmetic มีแพทย์ที่สามารถออกแบบชั้นตาให้เหมาะสมกับโครงหน้า และแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ทำให้ทั้งได้ความสวยงามตรงใจและปลอดภัยในระยะยาวค่ะ

ทำตา 2 สองชั้นผู้ชาย VS ผู้หญิง แตกกันอย่างไร ?

สาวๆ อาจจะสงสัยว่าผู้ชายก็ทำได้เหรอ ตา 2 ชั้นผู้ชายก็ทำได้เช่นกัน แต่การทำตาสองชั้นในผู้ชายแตกต่างกับผู้หญิงอยู่หลักๆ 2 ประการด้วยกันค่ะ

อย่างแรกเลยคือแตกต่างกันด้านกายภาพ บริเวณตาของผู้ชายนั้นจะมีหนังตาที่หนากว่า ปริมาณไขมันใต้ชั้นเปลือกตามากกว่า และกระดูกโหนกคิ้วนูนกว่าผู้หญิง

อย่างที่สองคือผู้หญิงมักเน้นการทำตาสองชั้นให้เห็นชั้นตาชัดเพื่อทำให้เวลาการแต่งหน้านั้นจะดูสวยงามมากขึ้น แต่ถ้าผู้ชายทำอย่างนั้นจะทำให้ดูไม่ธรรมชาติ

เลเซอร์ตาสองชั้น กับ ทำตาสองชั้น แบบไหนดีกว่า ?

เลเซอร์ตาสองชั้น คือ การทำตาสองชั้นด้วยเลเซอร์ Plasma โดยไม่ต้องเข้าผ่าตัดค่ะ เลเซอร์ชนิดนี้ช่วยในเรื่องเปลือกตาหย่อนคล้อย เหมาะสำหรับผู้ที่มีตาสองชั้นอยู่แล้วเพียงแค่หนังตาตกเล็กน้อยหรือต้องการแก้ไขชั้นตาที่ไม่เท่ากัน รวมถึงการทำเลเซอร์ตาสองชั้นไม่ทำให้เกิดแผลเป็น ส่วนการทำตาสองชั้นแบบผ่าตัดสามารถสร้างรูปตาได้หลากหลาย แก้ปัญหาบริเวณรอบดวงตาได้นอกเหนือจากความหย่อนคล้อยของหนังตา

ทั้งเลเซอร์ตาสองชั้นและศัลยกรรมตาสองชั้นต่างมีข้อดีด้วยกันทั้งคู่ ขึ้นอยู่กับประโยชน์ที่อยากได้จากการทำตามแต่ละบุคคล สามารถปรึกษากับแพทย์จาก Medmetic เพื่อรับการรักษาด้วยวิธีที่เหมาะกับตนเองมากที่สุดค่ะ

เตรียมความพร้อมก่อนทำตาสองชั้น

ก่อนเข้ารับการทำตาสองชั้นควรเตรียมความพร้อมของตนเองดังนี้

ขั้นตอนทำตาสองชั้น

ขั้นตอนการทำตาสองชั้น

ขั้นตอนในการศัลยกรรมตาสองชั้นเบื้องต้นมีดังนี้

1.เขียนจุดตามแนวการกรีดที่ออกแบบด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

2.แพทย์จะทำการฉีดยาชาบริเวณเปลือกตา

3.แพทย์จะทำการกรีดชั้นตาส่วนเกินและไขมันใต้เปลือกตาออก

4.กรณีที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แพทย์จะทำการเย็บกล้ามเนื้อที่ยกเปลือกตา ทำให้ได้ตาสองชั้นตามที่ออกแบบเอาไว้

วิธีดูแลตนเองหลังทำตาสองชั้น

การดูแลตัวเองตามข้างต้นสามารถลดโอกาสในการเกิดอาการข้างเคียงต่างๆ ได้ค่ะ ซึ่งอาการข้างเคียงที่เกิดจากการทำตาสองชั้นอาจมีที่เกิดได้ง่ายและยาก ดังนี้

อาการข้างเคียงที่อาจจะเกิดหลังทำตาสองชั้น

ทำตาสองชั้นที่ไหนดี

ทำตา 2 ชั้นที่ไหนดี

ทำตาสองชั้นที่ไหนดี? ทุกคนควรพิจารณาสถานที่ในการทำตาสองชั้นเบื้องต้นดังนี้

ความสะดวกและปลอดภัยของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ ทาง Medmetic พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษา ออกแบบรูปตาที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล คลินิกของเราได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย รวมถึงเดินทางง่าย ใกล้ทั้ง BTS และ MRT

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : ทำตา 2 ชั้นที่ไหนดี

รีวิวทำตาสองชั้น กับ Medmetic

ทำตาสองชั้นแก้ปัญหาชั้นตาหลบใน
ทำตาสองชั้นปัญหาตาไม่เท่ากัน
ทำตาสองชั้นแก้ปัญหาตาชั้นเดียว


ศูนย์ศัลยกรรมตกแต่ง สถานเสริมความงามครบวงจร เมดเมติก บาย เมโกะ มีทีมแพทย์ผู้ชำนาญการและเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านศัลยกรรม ที่จะช่วยปรับรูปตาสำหรับผู้ที่สนใจทำตาสองชั้นให้สวยสมใจ สามารถดูรีวิวปังๆ เพิ่มเติมได้เลยค่ะ

ทำตาสองชั้น ราคา

ราคาทำตาสองชั้น

คำถามที่น่าจะมีคนสงสัยมากที่สุดอย่าง ทำตาสองชั้นราคาเท่าไหร่? ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับการใช้เทคนิคจึงต่างกันออกไป รวมถึงถ้าทำหัตถการอื่นๆ ร่วมด้วยก็จะมีราคาเพิ่มมากขึ้น แต่โดยปกติแล้ว ทำตา 2 ชั้นราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 17,900 บาท

ทั้งนี้สามารถปรึกษาแพทย์ที่ Medmetic เพื่อให้ได้ราคาที่แน่นอนสำหรับการทำตาของตนเองก่อนการตัดสินใจทำได้

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : ทำตาสองชั้น ราคา

คำถามที่พบบ่อย

1. ผ่าตัดตาสองชั้น มีรอยแผลเป็นไหม ?

การผ่าตัดตาสองชั้นจะทำให้เกิดแผลเป็น แต่อาจมีความสั้นยาวต่างกันตามแต่ละเทคนิค เนื่องจากการผ่าตัดต้องกรีดลงบนผิวหนังบริเวณเปลือกตา แต่ถ้าเป็นการเลเซอร์ตาสองชั้นนั้นจะไม่ทำให้เกิดแผลเป็น

2. ตาไม่เท่ากัน สามารถแก้ไขด้วยการทำสองชั้นได้ไหม ?

ตาไม่เท่ากันแก้ไขได้ด้วยการทำตาสองชั้น ลูกค้าสามารถเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์เฉพาะทางในการรักษาอาการตา 2 ชั้นไม่เท่ากัน เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้มากขึ้น

3. ทำตาสองชั้นเทคนิคไหนดีที่สุด ?

ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับความชอบและรูปตาของแต่ละบุคคล เทคนิคแต่ละแบบสามารถแก้ปัญหารูปตาแตกต่างกันไป หากต้องการทำตาเกาหลีให้ได้ความธรรมชาติก็อาจเป็นเทคนิคกรีดสั้น หรือต้องการยกหางตาขึ้นก็อาจต้องใช้เทคนิคตาสองชั้นหางหงส์ เป็นต้น

4. ทำตาสองชั้น มีโอกาสหนังตาตกหรือไม่ ?

อาจมีโอกาสเกิดขึ้นได้จากอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เนื่องจากถ้าผ่าตัดกับที่ที่ไม่ได้มาตรฐานก็อาจเกิดความผิดพลาดในการทำตาสองชั้นเพราะกระทบกับเส้นประสาทควบคุมกล้ามเนื้อตา ทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ตาปรือ หนังตาตกค่ะ

5. ทำตาสองชั้น กี่เดือนยุบ ?

ทำตา 2 ชั้นกี่เดือนยุบ? โดยปกติแล้วจะค่อยๆ ยุบลงหลัง 7 วัน แต่จะยุบสนิทดีที่ช่วง 3-6 เดือน ทั้งนี้ระยะเวลาก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยของแต่ละบุคคล

สรุป

การทำตาสองชั้นเป็นการศัลยกรรมที่สามารถช่วยปรับและแก้ไขปัญหารูปตาได้ โดยในปัจจุบันมีหลายเทคนิคทำให้ช่วยครอบคลุมในการปรับทรงตาได้หลากหลายรูปแบบ สำหรับใครที่ต้องการปรับลุคเปลี่ยนสไตล์เพื่อเพิ่มความมั่นใจก็ต้องบอกเลยว่าการศัลยกรรมตาสองชั้นนับเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์อย่างมากค่ะ

กลัวทำตาสองชั้นแล้วไม่สวย? หมดปัญหานั้นเมื่อเข้าปรึกษาที่ Medmetic ด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ มุ่งเน้นไปที่การแก้ไขความงามอย่างตรงจุด เพื่อมอบผลลัพธ์ที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าแต่ละท่านได้อย่างแท้จริง

reference

Cosmedic Professionals. (n.d.). Plasma Lift. https://cosmedicprofessionals.com.au/non-surgical-treatments/plasma-lift-3/

Prohealth Care Moreland Surgery Center. (n.d.). Mongolian Folds Correction. https://www.morelandsurgery.com/waukesha-milwaukee-wi-mongolian-folds-correction.html