ศัลยกรรมหน้าอก ทำนม

ทำนม

ผู้หญิงทุกคนล้วนปรารถนาและใฝ่ฝันอยากจะเป็นเจ้าของหน้าอกอึ๋ม สวยกระชับ แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นด้านสรีระร่างกาย ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต รวมถึงอายุที่เพิ่มขึ้น ทำให้หน้าอกมีขนาดที่ไม่สมส่วน การทำศัลยกรรมหน้าอก จึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่จะช่วยแก้ไข หน้าอกของคุณ ให้สวยเพอร์เฟคได้อย่างที่ต้องการ

การเสริมหน้าอก (Mammoplasty) เหมาะกับใคร

การผ่าตัดเพิ่มขนาดทรวงอก คือการเพิ่มขนาดทรวงอกที่มีขนาดเล็ก หรือหย่อนยานให้เต่งตึงอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ทรวงอกที่สวยงามคือทรวงอกที่ใส่วัสดุเสริมที่มีขนาดและลักษณะที่เหมาะสมกับรูปร่างของแต่ละคน ดังนั้นการรับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการผ่าตัดเป็นสิ่งที่สำคัญ ซึ่งเสริมหน้าอกเหมาะสำหรับผู้ที่

ทรงซิลิโคนทำนม เสริมหน้าอก ที่นิยม

ซิลิโคนทรงกลม (Round type Silicone Implant)

ทรงมาตรฐาน หรือ Round type Silicone Implant คือการเสริมหน้าอกทรงกลม เหมาะกับคนที่มีเนื้อบริเวณหน้าอกอยู่บ้าง และเหมาะกับคนที่ต้องการความนูนของเนินด้านบนหน้าอกมากๆ โดยในขนาดที่เท่ากันซิลิโคนทรงกลมจะให้เนินอกด้านบนที่ใหญ่และนูนกว่าซิลิโคนทรงหยดน้ำ

ซิลิโคนทรงหยดน้ำ (Tear drop หรือ Anatomical Silicone Implant)

เสริมหน้าอกทรงหยดน้ำ หรือ Tear drop หรือ Anatomical Silicone Implant คือการเสริมหน้าอกทรงหยดน้ำ เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการเสริมหน้าอกให้ดูใหญ่มาก และต้องการเพิ่มความนูนของเนินด้านบนหน้าอกให้น้อย ดูเป็นธรรมชาติ 

การเสริมหน้าอกแบบนี้เหมาะกับผู้ที่มีเนื้อหน้าอกน้อย เพราะหากมีเนื้อหน้าอกน้อยแล้วใส่ซิลิโคนทรงกลมจะไม่สวย ดูไม่เป็นธรรมชาติ จะเห็นได้ชัดว่าทำศัลยกรรมมา ถ้ามีเนื้อหน้าอกน้อยใส่ทรงหยดน้ำจะดูเป็นธรรมชาติมากกว่า นอกจากนี้ทรงหยดน้ำยังเหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาเนื้อเต้านมหย่อนคล้อยเล็กน้อยหรือปานกลางด้วย จะช่วยแก้ไขให้ได้ทรงเต้านมดีขึ้นได้

ซิลิโคนผิวทราย (Textured Silicone Implant)

ปัจจุบันเทคโนโลยีการผลิตซิลิโคนดีขึ้น ในต่างประเทศซิลิโคนผิวทรายถูกนำมาแทนที่แบบผิวเรียบจนเกือบหมด เพราะช่วยลดการเกิดพังผืดหดรัดรอบๆซิลิโคน ทำให้อายุการใช้งานของซิลิโคนนานกว่า ไม่ต้องเสียเวลานวด

ซิลิโคน Mentor

ในปัจจุบันมีซิลิโคนเสริมหน้าอกให้เลือกมากมาย หลากหลายยี่ห้อ แต่ที่เมดเมติกจะเลือกใช้ ซิลิโคนยี่ห้อ Mentor จากอเมริกาที่มีความปลอดภัยสูงและมีงานวิจัยรับรองในระดับสากลในระยะยาวว่าไม่เสี่ยงต่อการรั่วซึมในอนาคต โดยผ่านการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา U.S. FDA จากประเทศสหรัฐอเมริกา Medmetic จะให้กล่อง, สมุดคู่มือ, sticker serial number แก่ผู้รับบริการหลังจากผ่าตัดแล้ว เพื่อยืนยันว่าได้ใส่ซิลิโคนที่ต้องการจริง และสามารถตรวจสอบย้อนหลังเกี่ยวกับข้อมูลของซิลิโคนได้ด้วย

  • Mentor

การแก้หลังทำนม

สำหรับผู้ที่เคยเสริมหน้าอกมาแล้ว ต้องการจะแก้ไขรูปทรงสามารถทำได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้ชำนาญการเท่านั้น

การลดขนาดปานนม

ปานนม คือส่วนผิวหนังสีเข้มที่อยู่รอบหัวนมเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้เต้านมมีความสวยงาม แต่ในกรณีที่มีปานนมขนาดใหญ่จนเกินพอดี หรือมีความนูนมาก จนเกินความสวยงาม การผ่าตัดลดขนาดปานนม จึงเป็นสิ่งที่ช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างตรงจุด

ปานนมใหญ่เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

วิธีการผ่าตัดเสริมหน้าอกใต้ราวนม

Inframammary incision หรือ วิธีการใส่ซิลิโคนเข้าไปทางใต้ราวนมในขณะผ่าตัดเสริมหน้าอกหรือทำนม เป็นวิธีการผ่าตัดเสริมหน้าอกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากวิธีนี้มีขั้นตอนที่สลับซับซ้อนน้อยกว่าวิธีผ่าตัดเสริมหน้าอกด้วยวิธีอื่นๆ และยังสามารถช่วยปกปิดร่องรอยของการผ่าตัดได้เป็นอย่างดีที่สุด หลังการผ่าตัดเสริมหน้าอกด้วยวิธีนี้ คนไข้จะสามารถฟื้นตัวได้รวดเร็วกว่าวิธีอื่นๆ

ข้อดี

พักฟื้นในระยะสั้น มีแผลเล็กน้อยสามารถหายได้เองในระยะเวลาไม่นาน ไม่จำเป็นต้องเลาะเนื้อเยื่อมาก สามารถดูแลถุงซิลิโคนหลังผ่าตัดได้สะดวกกว่าวิธีอื่นๆ

ข้อเสีย

มีแผลเป็นที่หน้าอก แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะ รอยแผลเป็นจะค่อยๆ จางลง

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดทำนม

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดศัลยกรรมเสริมหน้าอก

การดูแลหลังผ่าตัดทำนม

อาการหลังการเสริมหน้าอก

คำถามที่พบบ่อย

1. หลังเสริมหน้าอกสามารถให้นมบุตรได้หรือไม่

หลังเสริมหน้าอกแล้ว สามารถให้นมบุตรได้ จากการศึกษาและวิจัยทางการแพทย์พบว่า ไม่พบซิลิโคนในน้ำมารดาแต่อย่างใด แต่ในกลุ่มที่เสริมหน้าอกแล้วแผลผ่าตัดอยู่รอบๆปานนม อาจมีปัญหาบ้างในการให้นมบุตร นอกจากนี้ที่อาจพบได้เช่นเกิดเต้านมคัดเจ็บอักเสบ ซึ่งภายหลังอาจจะทำให้เป็นเยื่อพังผืดหดรัดได้(capsular contracture) การรับประทานยาปฏิชีวนะก็จะช่วยบรรเทาอาการไปได้ แต่ทางที่ดีเมื่อรู้สึกเจ็บเต้านม หรือเริ่มมีการอักเสบของเต้านม ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบโดยทันที

2. การเสริมเต้านมก่อให้เกิดมะเร็งเต้านมหรือไม่

จากการศึกษาไม่พบว่าการเสริมเต้านมทำให้มีโอกาสเกิดมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่เสริมเต้านม ท่านสามารถอ่านเพิ่มเติมข้อมูลเกี่ยวกับหัวข้อนี้ Silicone Gel-Filled Breast Implants: Updated Safety Information ได้ที่เว็บไซต์ www.fda.gov/breastimplants

3. เป็นไปได้หรือไม่ที่จะเกิดอาการแพ้ซิลิโคน

โอกาสเกิดการแพ้ซิลิโคนนั้นเกิดขึ้นได้น้อยมาก เพราะเราทุกคนต้องสัมผัสกับซิลิโคนที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ภายในบ้าน เช่น น้ำยาขัด ครีมทำให้ผิวเป็นสีแทน และครีมทามือ น้ำยาระงับเหงื่อ สบู่ อาหารสำเร็จรูป น้ำยาเคลือบกันน้ำ และหมากฝรั่ง เป็นประจำทุกวันอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก

รีวิวเสริมหน้าอก ทำนม ที่ Medmetic

หมายเหตุ ผลการรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

รีวิวทำนม
เสริมหน้าอก
ทำนม
อัพขนาดหน้าอก
รีวิวเสริมหน้าอก
ศัลยกรรมเสริมหน้าอก ปรับขนาด